Please use this identifier to cite or link to this item: http://nuir.lib.nu.ac.th/dspace/handle/123456789/7405
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorจิราวัฒน์ วนิชศิริ-
dc.date.accessioned2026-07-10T06:51:13Z-
dc.date.available2026-07-10T06:51:13Z-
dc.date.issued2568-
dc.identifier.urihttp://nuir.lib.nu.ac.th/dspace/handle/123456789/7406-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ ดศ.ม. ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดแบบฝึกทักษะไวโอลินขั้นพื้นฐานสําหรับ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตามแนวคิดของคาร์ล ออร์ฟ และ 2) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ของการใช้ชุดแบบฝึก ดังกล่าวต่อการพัฒนาทักษะทางด้านดนตรี เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ ชุดแบบฝึกทักษะ แบบทดสอบก่อน เรียนและหลังเรียน แบบทดสอบจากบทเพลง และแบบประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 วิทยาลัยนาฏศิลปสุโขทัย วิชาปฏิบัติไวโอลิน ภาคเรียนที่ 1/2568 จํานวน 8 คน ซึ่งเลือกมาด้วยวิธีสุ่มแบบเจาะจง ผลการวิจัยพบว่า ชุดแบบฝึกทักษะมีความสมบูรณ์เชิงเนื้อหาและมีความสอดคล้องกับหลักสูตร ในระดับดีเยี่ยม จากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญทั้ง 3 ท่าน นักเรียนที่ได้รับการฝึกด้วยชุดแบบฝึก ทักษะที่พัฒนาขึ้น มีพัฒนาการด้านการอ่านโน้ต จังหวะ และการปฏิบัติไวโอลินสูงขึ้นอย่างมีนัยสําคัญ ทางสถิติ แสดงให้เห็นว่าชุดแบบฝึกทักษะตามแนวคิดของคาร์ล ออร์ฟ มีประสิทธิภาพในการ เสริมสร้างทักษะทางดนตรีให้แก่ผู้เรียนได้อย่างมีคุณภาพen_US
dc.language.isothaen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยนเรศวรen_US
dc.titleการพัฒนาชุดแบบฝึกทักษะไวโอลินขั้นพื้นฐานตามแนวคิดของ คาร์ล ออร์ฟ สําหรับ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา วิทยาลัยนาฏศิลปสุโขทัยen_US
dc.title.alternativeDEVELOPMENT OF SKILL PRACTICE EXERCISE VIOLIN PRACTICE BASED ON CARL ORFF CONCEPT FOR STUDENTS SUKHOTHAI COLLEGE OF DRAMATIC ARTSen_US
dc.typeThesisen_US
Appears in Collections:คณะมนุษยศาสตร์
คณะมนุษยศาสตร์

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
JirawatWanitsiri.pdf26.52 MBAdobe PDFView/Open


Items in NU Digital Repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.