Please use this identifier to cite or link to this item:
http://nuir.lib.nu.ac.th/dspace/handle/123456789/7391Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
|---|---|---|
| dc.contributor.author | คันธมาลี บุญประสิทธิ์ | - |
| dc.date.accessioned | 2026-07-06T03:50:34Z | - |
| dc.date.available | 2026-07-06T03:50:34Z | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.identifier.uri | http://nuir.lib.nu.ac.th/dspace/handle/123456789/7391 | - |
| dc.description | การค้นคว้าอิสระ กศ.ม. สังคมศึกษา | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์สุโขทัย โดยใช้ชุมชนเป็นฐานเพื่อพัฒนานักสื่อความหมายด้านประวัติศาสตร์สุโขทัย ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ในโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายอรุโณทัย จังหวัดสุโขทัย ซึ่งเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยกลุ่มผู้ให้ข้อมูล หลัก คือ กลุ่มผู้เรียน กลุ่มผู้ให้ความรู้ และครูผู้สอนที่มีประสบการณ์ทางด้านการจัดการเรียนการสอน ในโรงเรียน มีขอบเขตพื้นที่การวิจัย คือเขตพื้นที่อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย เครื่องมือที่ใช้ ในการวิจัย 1) แบบสังเกตแบบมีส่วนร่วม 2) แนวคำถามในการสัมภาษณ์เชิงลึก 3) ชุดกิจกรรม การเรียนรู้ การเก็บรวบรวมข้อมูล 1) โดยการศึกษารวบรวมข้อมูลจากเอกสารหรือข้อมูลที่เกี่ยวกับ งานวิจัย 2) การสังเกตแบบมีส่วนร่วม 3) การสัมภาษณ์เชิงลึกและวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีสรุปอุปนัย โดยบันทึกพรรณนาและตรวจสอบความน่าเชื่อถือของข้อมูลด้วยแบบสามเส้าด้านวิธีการเก็บรวบรวม ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบันและปัญหาการจัดการเรียนรู้ คือ ผู้เรียนไม่ให้ความสำคัญ ในการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ และเนื้อหามีจำนวนมาก เวลาในการเรียนมีจำกัด ทำให้ในการจัด กิจกรรมการเรียนรู้มีข้อจำกัด และการขาดแคลนครูที่มีความรู้ในวิชาประวัติศาสตร์ ทำให้ขาด ความพร้อมของครูผู้สอน ผู้วิจัยจึงได้พัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์โดยใช้ชุมชน เป็นฐานเพื่อพัฒนาเยาวชนนักสื่อความหมายด้านประวัติศาสตร์สุโขทัย ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ในโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายอรุโณทัย จังหวัดสุโขทัย ภายใต้กิจกรรม “เล่าเรื่องเมืองสุโขทัย” ที่มุ่งให้ผู้เรียนได้เรียนรู้กิจกรรมผ่านการเรียนรู้ที่เพื่อพัฒนาพัฒนาเยาวชนนักสื่อความหมาย ด้านประวัติศาสตร์สุโขทัย จากผลการวิจัยสามารถสรุปได้ว่ากิจกรรม “เล่าเรื่องเมืองสุโขทัย” เป็นกิจกรรมที่สามารถพัฒนานักสื่อความหมายด้านประวัติศาสตร์สุโขทัย ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ช่วยเสริมให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้แบบ Active learning จากการสังเกตผู้เรียนในการทำกิจกรรมง มีความตั้งใจอย่างมากในการสร้างสรรค์ผลงานสื่อความหมายด้านประวัติศาสตร์สุโขทัยให้คนภายนอก ได้รู้จัก ผู้เรียนเกิดความเป็นอิสระในการปฏิบัติทักษะในการถ่ายทอดเรื่องราวเอง ส่งผลให้เกิดความสุข สนุกสนานในการทำกิจกรรม และได้รับประสบการณ์ตรงจากการศึกษาประวัติศาสตร์สุโ ขทัย โดยใช้ชุมชนเป็นฐานสิ่งนี้จะเอื้อต่อการเรียนรู้ซึ่งจะทำให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้อย่างแท้จริง | en_US |
| dc.language.iso | tha | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยนเรศวร | en_US |
| dc.title | กิจกรรมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์โดยใช้ชุมชนเป็นฐานเพื่อพัฒนาเยาวชน นักสื่อความหมายด้านประวัติศาสตร์สุโขทัย ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ในโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายอรุโณทัย จังหวัดสุโขทัย | en_US |
| dc.title.alternative | CONMUNITY-BASED HISTORY LEARNING ACTIVITIES TO DEVELOP SUKHOTHAI HISTORY YOUTH COMMUNICATORS AMONG PRIMARY SCHOOL YEAR 4 STUDENTS IN SCHOOLS WITHIN THE ARUNOTHAI NETWORK, SUKHOTHAI PROVINCE | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| Appears in Collections: | คณะศึกษาศาสตร์ | |
Files in This Item:
| File | Description | Size | Format | |
|---|---|---|---|---|
| KhanthamaliBunprasit.pdf | 8.17 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in NU Digital Repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.
