Please use this identifier to cite or link to this item: http://nuir.lib.nu.ac.th/dspace/handle/123456789/6877
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorอริญชย์ แสงประทีปทอง-
dc.date.accessioned2026-02-10T02:02:20Z-
dc.date.available2026-02-10T02:02:20Z-
dc.date.issued2567-
dc.identifier.urihttp://nuir.lib.nu.ac.th/dspace/handle/123456789/6877-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ วท.ม. กายภาพบำบัดen_US
dc.description.abstractโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังเป็นโรคที่มีอาการผิดปกติของระบบหายใจอย่างเรื้อรัง จากภาวะ หลอดลมอักเสบและถุงลมโป่งพอง ทำให้กล้ามเนื้อหายใจและกล้ามเนื้อรอบทรวงอกสูญเสียความ ยืดหยุ่น เกิดการหดสั้นและอ่อนแรง ส่งผลให้การหายใจบกพร่อง การยืดกล้ามเนื้อรอบทรวงอกถูก นำมาใช้กับผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังมาก่อน วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลทันทีและผล ระยะสั้นของการประคบร้อนร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อหายใจต่อการขยายตัวของทรวงอกและความ แข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจในผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ในอาสาสมัครเพศชายจำนวน 14 คน เป็น ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังระดับปานกลาง ในโรงพยาบาลวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก ที่มีอาการคงที่ อายุ 40-70 ปี ทำการทดลองโดยประคบแผ่นร้อนบริเวณหลังส่วนบนและหน้าอกเป็นเวลา 20 นาที แล้วยืดกล้ามเนื้อหายใจด้วยเทคนิค passive stretching (10 ครั้งต่อรอบ ทำทั้งหมด 2 รอบ) และ hold-relax (3 ครั้งต่อรอบ ทำทั้งหมด 3 รอบ) ประเมินผลการขยายตัวของทรวงอกด้วยสายวัด ใน ทรวงอกส่วนบน ส่วนกลาง และส่วนล่าง รวมทั้งประเมินผลความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจด้วย เครื่องวัดแรงดันหายใจ ในค่าแรงดันหายใจเข้าสูงสุด (maximum inspiratory pressure; MIP) และ ค่าแรงดันหายใจออกสูงสุด (maximum expiratory pressure; MEP) โดยวัดก่อนการทดลองและ หลังการทดลองในนาทีที่ 0,30 และ 60 จากนั้นนำมาวิเคราะห์ผลทางสถิติ โดยเปรียบเทียบผลก่อน การทดลอง และหลังการทดลองในนาทีที่ 0,30 และ 60 ด้วยสถิติแบบ One-way repeated ANOVA ด้วย Bonferroni corrected t-test ผลการศึกษาพบว่าการขยายตัวของทรวงอกทั้งส่วนบน ส่วนกลาง และส่วนล่าง รวมทั้งค่าแรงดันหายใจเข้าสูงสุด และค่าแรงดันการหายใจออกสูงสุดหลังการ ทดลองมีค่ามากกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยมีค่ามากที่สุดในช่วงนาที ที่ 30 ยกเว้นค่าการขยายตัวของทรวงอกส่วนกลางที่มีค่าเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงนาทีที่ 60 แสดงให้ข เห็นว่า การประคบร้อนร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อหายใจทำให้การขยายตัวของทรวงอกและความ แข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจในผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังเพิ่มขึ้นทันทีและมีผลคงค้างอยู่มากกว่า 30 นาที และอาจแนะนำให้นักกายภาพบำบัดนำไปใช้ร่วมกับการรักษาอื่น ๆ ที่ใช้ในการฟื้นฟูสมรรถภาพ ปอดของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังen_US
dc.language.isothaen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยนเรศวรen_US
dc.subjectปอด--โรค-
dc.subjectกล้ามเนื้อหัวใจ--โรค-
dc.subjectหัวใจ--การหดตัว-
dc.subjectการหดตัวของกล้ามเนื้อ-
dc.subjectปอดอุดกั้น--ผู้ป่วย--การฟื้นฟูสมรรถภาพ-
dc.subjectปอดอุดกั้น--การรักษาด้วยการออกกำลังกาย-
dc.subject.meshปอด, โรคเกิดจากการอุดกั้น-
dc.subject.otherกล้ามเนื้อหายใจ—การออกกำลังกาย-
dc.titleผลทันทีและผลระยะสั้นของการประคบร้อนร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อหายใจต่อการ ขยายตัวของทรวงอกและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจในผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังen_US
dc.title.alternativeIMMEDIATE AND SHORT-TERM EFFECTS OF RESPIRATORY MUSCLE STRTCHING COMBINE WITH HOT PACK ON CHEST EXPANSION AND RESPIRATORY MUSCLE STRENGTH IN PATIENT WITH COPDen_US
dc.typeThesisen_US
Appears in Collections:คณะสหเวชศาสตร์

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
ArinSaengprateeptong.pdf1.86 MBAdobe PDFView/Open


Items in NU Digital Repository are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.